Binh pháp Tôn Tử trong hành trình nhan sắc của hoa hậu Thuỳ Tiên: Đằng sau vương miện là những nỗ lực thầm lặng và táo bạo

"Bằng cách vui vẻ đặt các mục tiêu của bạn đồng hướng với đạo - sự đúng đắn, bạn sẽ quyết định đúng trong mọi thời điểm. Bạn có thể không có được thành công chỉ sau một đêm nhưng khi bạn đã lên được tới đỉnh cao nhất, bạn sẽ có thể nhìn lại những hành động của mình với niềm tự hào", đó là thông điệp mà tác giả Chin-Ning Chu gửi gắm qua quyển sách "Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp".
Trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đang là cái tên được réo gọi nhiều nhất. Xuất sắc đạt ngôi vị Tân Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021, đại diện Việt Nam khiến người hâm mộ vô cùng tự hào khi mang vinh quang về cho nước nhà.

Thế nhưng, đằng sau cú chạm tay tới chiếc vương miện là một hành trình dài với nhiều nỗ lực. Công chúng có thể thấy, cô nàng 9X đã kiên cường theo đuổi mục tiêu ra sao, chỉ mới 23 tuổi nhưng Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên có kinh nghiệm tham dự nhiều cuộc thi nhan sắc, cô từng đạt Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ, top 5 Hoa hậu Việt Nam 2018 với danh hiệu Người đẹp nhân ái… Tuy cô nàng tham dự nhiều cuộc thi nhan sắc nhưng không mang về thành tích cao.

Không phải ai cũng gặp những thuận lợi trên hành trình chạm tới ước mơ của riêng mình. Thùy Tiên cũng không ngại lệ. Tuy xuất phát điểm chưa được tốt nhưng cô nàng không bỏ cuộc, mà tiếp tục cố gắng với những lựa chọn đúng đắn. Là cựu sinh viên khoa Ngữ văn Pháp của Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, cô nàng thuần thục cả ngôn ngữ Anh & Pháp. Đặc biệt, sau khi được công bố là đại diện Việt Nam tại cuộc thi, người đẹp liên tục tích cực học thêm tiếng Thái, luyện tập catwalk, make up, tập gym… để đến với sân chơi sắc đẹp quốc tế này.

Hành trình phá vỡ những giới hạn để tỏa sáng rực rỡ của Thùy Tiên khiến tôi liên tưởng đến ngay những nội dung trong quyển sách "Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp", Chin-Ning Chu - chiến lược gia kinh doanh hàng đầu châu Á, từng chia sẻ rằng: ‘Khi bạn làm điều đúng với lý do chính đáng, chờ bạn bạn là một kết quả tốt đẹp. Bằng cách vui vẻ đặt các mục tiêu của bạn đồng hướng với đạo - sự đúng đắn, bạn sẽ quyết định đúng trong mọi thời điểm. Bạn có thể không có được thành công chỉ sau một đêm nhưng khi bạn đã lên được tới đỉnh cao nhất, bạn sẽ có thể nhìn lại những hành động của mình với niềm tự hào".
Từ triết lý của Chin-Ning Chu, ta có thể  thấy rõ rằng, vẻ đẹp nhan sắc lẫn sự đầu tư nội lực đủ tốt về tư duy trí tuệ đã giúp Thùy Tiên vươn lên trở thành một bông hoa đẹp, xứng đáng chạm tay đến vương miện trong đêm chung kết "Miss Grand International 2021", lan tỏa những điều tích cực từ hành trình bứt phá của riêng mình đến với công chúng.

Ngày nay, sự thành công của phụ nữ ngày càng nhiều là minh chứng cho vai trò của họ trong doanh nghiệp và trong xã hội. Bằng cách nắm vững những chiến thuật của Tôn Tử, phái đẹp có thể nâng tầm nhìn của mình cao và xa hơn người khác, cũng như hiểu rõ thông điệp ý nghĩa của sự việc, hành động, quyết định diễn ra xung quanh mà có thể người khác không biết.

Cuốn sách "Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp" (Chin-Ning Chu) mặc dù viết về những chiến lược, trích dẫn bằng những câu châm ngôn của Tôn Tử, nhưng lại không hề cứng ngắc mà lại sâu sắc, tinh tế đến vô cùng. Cuốn sách viết về nghệ thuật "Pháp" chứ không phải viết về chiến tranh (Binh).

Nói cách khác, "Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp" không nói về cách áp dụng một loạt các quy tắc lạnh lùng vô cảm, mà tác giả nhấn mạnh cách chúng ta đọc, thấu hiểu những chiến thuật của Tôn tử để vận dụng linh hoạt vào cuộc sống lẫn công việc. Đồng thời, tác giả còn chia sẻ đến việc bạn cần dựa vào chính bản thân và trân trọng phát huy những tính cách, thế mạnh sẵn có để đạt được điều bạn muốn.

"Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp" đi qua 13 chương, với những chiến thuật tinh tế được bóc tách chân thực. Với những lập luận khoa học, mạch lạc và dễ hiểu, Chin-Ning Chu sẽ giúp độc giả hiểu biết sâu sắc về cách vận dụng binh pháp Tôn Tử để khám phá, đối diện với chính bản thân.

Chẳng hạn, các chiến thuật để vượt qua sự ganh tị trong công việc, giải quyết vấn nạn quấy rối tình dục, cách quản lý thất bại, cách thăng tiến mà không phải cố gắng quá sức?... Phân tích những điều mà Chin-Ning Chu viết trong "Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp", chúng ta có thể nhìn lại bản thân, đánh giá những hạn chế của bản thân và vạch ra các chiến thuật phát huy chúng thành điểm mạnh. Đồng thời khám phá được lý do mà những điểm mạnh nhất lại trở thành những nhược điểm tồi tệ.

Theo Chin-Ning Chu, sự hiểu biết rõ bản thân là sự chỉ dẫn đáng tin cậy cho cách ứng xử, hơn là bám lấy những tiêu chuẩn được đặt ra một cách độc đoán, mặc dù cả hai cách đều có thể mắc sai lầm. Bạn sẽ mắc sai lầm cho dù bạn đi theo con đường nào chăng nữa, nhưng sai lầm mắc phải trên con đường khám phá bản thân sẽ tự sửa chữa chính nó, còn sai lầm mắc phải do trung thành mù quáng với những tiêu chuẩn chủ quan thì chỉ kéo dài mãi sự dại dột mà thôi.

Từ những kinh nghiệm trong công việc lẫn cuộc sống, Chin-Ning Chu chỉ ra rằng, các yếu tố trong chiến thuật của Tôn tử dựa trên 5 yếu tố nền tảng: Đạo (vị thế chính nghĩa hay đạo đức), thiên (thời cơ), địa (địa hình hay các điều kiện, tướng (sự lãnh đạo), pháp (cách điều hành).

Theo tác giả, trong công việc, nhiều người trong chúng ta dễ dàng bị cám dỗ khi chọn những mối lợi lộc ngắn hạn hơn là những việc làm đúng đắn. Chẳng hạn, khi bạn đảm nhận vai trò người khởi nghiệp, nhà hoạt động từ thiện, tác giả sách, diễn ra truyền cảm hứng hay một tay buôn… thì việc lựa chọn làm điều đúng đắn, không hổ thẹn với lương tâm thì một kết quả tốt đẹp đang chờ đợi bạn phía trước.
"Khi bạn do dự trước một quyết định cá nhân, hãy tự hỏi chính mình rằng: "Đây có phải là điều đúng đắn cần phải làm không?" Việc sống hợp đạo - lẽ phải sẽ giúp bạn có thắng lợi, mặc dù đôi khi kết quả tốt đẹp này cần một thời gian dài mới đến", Chin-Ning Chu chia sẻ.

Quyển sách "Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp" sẽ gửi đến bạn nền tảng cơ bản nhất, giúp bạn duy trì một trạng thái là một người phụ nữ, một người mẹ, một người mưu cầu hạnh phúc bền vững và trọn vẹn. Điều mà trong xã hội này ai cũng đang tìm kiếm. Và việc nghiên cứu "Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp" giúp bạn hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, có chiến lược phù hợp để giành lấy những nấc thang tuyệt vời trong công việc lẫn cuộc sống.

Ở một tầm cao hơn, một cuộc đời thành công là cuộc sống có ý thức và theo đuổi con đường của chính mình chứ không phải chạy theo những giấc mơ hay hoàn thành những kỳ vọng của người khác. Hãy nở hoa trên mảnh đất được trồng. Mỗi kinh nghiệm ta có được, cả tốt lẫn xấu, đều giúp tạo dựng nên con người ta.

Trong cuộc sống đầy biến động ngày nay, chúng ta khó có thể bảo vệ bản thân một cách tuyệt đối trước những tai họa khôn lường, nhưng chúng ta có thể giữ gìn phẩm chất hợp lẽ phải để tránh những hành động sai trái, lầm lỗi cho bản thân bằng cách lựa chọn sống hợp với "Đạo" - lẽ phải, điều thiện, sự đúng đắn.

Giống như trong bài hùng biện của Nguyễn Thúc Thùy Tiên tại "Miss Grand International 2021", cô nàng tự tin dõng dạc chia sẻ rằng: "Hoà bình luôn ở xung quanh chúng ta, chúng ta nghĩ về nó hàng ngày nhưng chúng là lại vô tình nghĩ rằng bảo vệ hoà bình không phải là trách nhiệm của chúng ta. Chiến tranh không chỉ xảy ra trong quá khứ, chiến tranh còn tồn tại giữa thiện và ác trong mỗi chúng ta. Chúng ta phải đứng lên đấu tranh cho tình yêu và hòa bình.

"… Việc không sống cùng bố mẹ đã dạy tôi tầm quan trọng của tình yêu. Ngày hôm nay tôi đứng ở đây để sát cánh với những ai cảm thấy mình bị bỏ rơi và cả những ai lan tỏa sự đau đớn cho người khác. Hãy để tình yêu và sự cảm thông trỗi dậy trong bạn để chiến tranh và bạo lực không còn xảy ra nữa".

Kết, khi người nào đó làm trái với Đạo, chờ đợi họ là một số phận bất hạnh. Như triết gia vĩ đại Trung Hoa, Mạnh Tử đã nói: "Đạo luôn đứng về cái đúng". Chúng ta càng ứng dựng nhiều phẩm chất của Đạo - hành động với những giá trị chân chính, có thể lúc đầu sẽ gặp cản trở nhưng về sau càng hạnh phúc và thành công.

Có thể thấy, hành trình chạm đến vương miện "Tân Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021" vừa qua của Thùy Tiên khiến netizen vô cùng tự hào và trọn vẹn cảm xúc của hàng triệu trái tim khán giả trong nước và quốc tế.

Hơn thế, Thùy Tiên có quyền tự hào vì một chặng đường dài cố gắng được ghi nhận và chuẩn bị đón nhận một sứ mệnh cao cả mới. Còn với mỗi người hâm mộ sắc đẹp Việt Nam, câu chuyện ấy chắp cánh cho tinh thần thành công không đến từ một đêm. Việc chạm đến vương miện đỉnh cao là cả quá trình rèn luyện và học hỏi với những mục tiêu đúng đắn. Sự tích cực này sẽ tiếp sức cho những người trẻ táo bạo tạo dám nghĩ khác, làm khác trên hành trình theo đuổi đam mê.

Trúc Mai
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!
 
Các bài viết: