Chuyện đời của người giàu thứ 8 thế giới: Là con của mẹ đơn thân, 2 lần bỏ đại học vì nghèo, 49 tuổi mới thành tỷ phú

Vượt qua bao thử thách, Larry Ellison cũng đạt được thành công rực rỡ trong sự nghiệp.
Larry Ellison - tỷ phú 77 tuổi đồng sáng lập hãng phần mềm Oracle, là một trong những người đàn ông thú vị nhất trong ngành công nghệ. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 94,5 tỷ USD và là người giàu thứ 8 thế giới, theo Forbes.

Dưới đây là câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Larry Ellison:

Tuổi thơ nghèo khó

Lawrence Joseph Ellison sinh ra ở Bronx ngày 17/8/1944. Ông là con của bà mẹ đơn thân Florence Spellman. Khi 9 tháng tuổi, Larry mắc chứng viêm phổi. Ông được mẹ gửi đến Chicago để sống với dì và chú của mình, Lillian và Louis Ellison. Ngay từ khi còn là một cậu bé, Larry đã bộc lộ năng khiếu về toán học, khoa học cũng như tính cách độc lập và có phần nổi loạn.

Larry học Đại học Illinois tại Urbana-Champaign nhưng ông thôi học vào năm thứ hai. Sau đó, ông thử học một lần nữa tại Đại học Chicago. Lần này, ông lại bỏ dở chỉ sau một học kỳ. Sau này, ông cho biết một trong những lý do khiến ông bỏ học hai lần là không đủ khả năng chi trả học phí.
Larry Ellison ngày trẻ (Ảnh: Interent).

Năm 22 tuổi, Larry chuyển đến Barkeley, California (ở gần Thung lũng Silicon về sau này). Tại đây, ông thử sức với nhiều công việc khác nhau, từ việc tại công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia Wells Fargo đến nhà sản xuất máy tính Amdahl. Quá trình này đã giúp Larry tích lũy được nhiều kỹ năng máy tính và lập trình.

Sự nghiệp nhiều biến động

Bước ngoặt trong sự nghiệp xảy ra khi Larry làm việc cho Ampex. Đây là công ty điện tử có hợp đồng xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA với tên mã là "Oracle". Năm 1977, ông cùng hai cộng sự thành lập Software Development Laboratories với khoản vốn 2.000 USD, trong đó, 1.200 USD là từ tiền túi của Larry.

Năm 1979, công ty đổi tên thành Relational Software Inc. và đến năm 1982, nó chính thức trở thành Oracle Systems Corp. Năm 1986, Oracle tiến hành IPO, thu về 55 triệu USD.

Mặc dù vậy, năm 1990, Oracle phải sa thải 10% lực lượng lao động (khoảng 400 người) bởi điều mà Larry miêu tả là "sai lầm kinh doanh kinh khủng". Một sự cố khiến tất cả các con số bị sai lệch đã dẫn tới nhiều vụ kiện và rắc rối với cơ quan quản lý.

Sau đó, Oracle phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Trong khi đó, nhiều đối thủ của họ đang chiếm dần thị phần. Không từ bỏ, năm 1992, Larry đã tìm ra hướng đi mới có tiềm năng phát triển, vực dậy công việc kinh doanh của công ty.

Thành tỷ phú năm 49 tuổi

Khi Oracle phát triển trở lại, Larry giàu lên vì là cổ đông lớn của công ty. Cũng từ đó, ông bắt đầu có một số thú vui đắt tiền như đua thuyền.

Larry Ellison trong một sự kiện đua thuyền (Ảnh: Internet).

Năm 2010, Oracle mua Sun Microsystems, một công ty máy chủ khởi đầu cùng thời với Oracle. Thương vụ này đã mang lại cho Oracle rất nhiều công nghệ quan trọng, bao gồm cả quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu MySQL phổ biến.

Năm 2014, sau một thời gian trao quyền nhiều hơn cho các đồng chủ tịch và cấp dưới, Larry tuyên bố rời vị trí CEO của Oracle. Tuy thành công được khá lâu nhưng đến năm 49 tuổi, ông mới trở thành tỷ phú USD.

Larry đầu tư nhiều tỷ USD vào các công ty khác nhau. Năm 2018, ông tham gia vào hội đồng quản trị Tesla. Bên cạnh việc đầu tư, vị tỷ phú còn vung tiền mua nhiều bất động sản. Ông sở hữu nhiều biệt thự sang trọng ở khắp nơi trên thế giới.

Năm 2012, ông mua 98% đảo Lanai của Hawaii. Năm 2016, ông thành lập startup chuyên canh tác thủy canh tại Lanai mang tên Sensei. Bên cạnh đó, ông đã mua lại hãng hàng không giá rẻ Hawaii Island Air vào năm 2014 trước khi bán quyền kiểm soát hãng này vì gặp khó khăn về tài chính.

Larry cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng. Năm 2010, ông ký cam kết Giving Pledge, hứa cho đi 95% tài sản của mình trước khi qua đời. Năm 2016, ông từng tặng 200 triệu USD cho một trung tâm điều trị ung thư tại Đại học Nam California.

Trong một cuộc phỏng vấn, Larry chia sẻ: "Nhìn lại quãng đời thơ ấu, tôi nhận ra rằng chính cuộc sống khó khăn đã giúp tôi có bản lĩnh và sức bền trước thách thức của cuộc sống, để sau mỗi lần vấp ngã, tôi đều mạnh mẽ đứng lên làm lại từ đầu".

Gia Vũ
Theo Inc, Medium, Nhịp Sống Kinh Tế
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!