Guillaume Pousaz: Chàng sinh viên bỏ học trở thành nhà sáng lập công ty khởi nghiệp tỷ USD ở tuổi 40

Chàng doanh nhân 40 tuổi, từng bỏ đại học, trở thành vận động viên lướt sóng, đã huy động được 1 tỷ USD cho công ty công nghệ ở Anh của mình.
Cơ duyên để đến với sự nghiệp tỷ USD: Kiếm tiền để đi lướt sóng

Guillaume Pousaz học kinh tế tại trường đại học tại Thụy Sĩ với hy vọng trở thành một chủ ngân hàng đầu tư. Sau đó, cha anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy, khiến anh phải bỏ học năm cuối năm 2005. 

Sau đó anh chuyển đến California, Mỹ để theo đuổi niềm yêu thích lướt sóng. Chỉ đến khi hết tiền, anh nhận việc tại International Payment Consultants, một công ty xử lý thanh toán của Mỹ vào năm 2006.

"Tôi không chọn công việc về hoạt động thanh toán - thanh toán đã chọn tôi", Pousaz nói với Sunday Times vào năm 2020: "Tôi chỉ nhận công việc đó để có thể đi lướt sóng". Một năm sau khi gia nhập IPC, Pousaz rời đi để bắt đầu công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình. Anh thành lập Checkout.com vào năm 2012.

Tuần trước, công ty thanh toán trực tuyến đã huy động được 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư, bao gồm Tiger Global Management của Chase Coleman và Ủy ban đầu tư Qatar, với mức định giá 40 tỷ USD. Mức định giá của công ty đã giúp cho cổ phần của Pousaz đạt giá trị khoảng 19,4 tỷ USD, theo chỉ số tỷ phú Bloomberg.
Nhà sáng lập Check.out Guillaume Pousaz (Ảnh: Bloomberg)

Startup tỷ USD
 
Với mức định giá 40 tỷ USD, Checkout.com hiện đã vượt công ty fintech đối thủ Revolut có mức định giá 33 tỷ USD. Công ty khởi nghiệp có trụ sở ở London cho biết sẽ sử dụng số tiền huy động được để ra mắt sản phẩm và tiếp tục triển khai hoạt động Web3. Web3 là thuật ngữ về thế hệ đổi mới kỹ thuật số tiếp theo (sau khi Web 2.0 được ứng dụng cho các công ty truyền thông xã hội) và các công nghệ như blockchain; một sổ cái kỹ thuật số, phi tập trung làm nền tảng cho thị trường tiền điện tử.

Checkout hiện có mức định giá gần như tăng gấp ba lần kể từ năm 2021, là công ty mới nhất trong lĩnh vực tài chính-công nghệ, thành công huy động vốn ở mức cao đáng kinh ngạc.

Công ty đã mở rộng nhanh chóng kể từ khi Pousaz, giám đốc điều hành 40 tuổi, thành lập vào năm 2012. Trong năm 2021, Checkout đã mở văn phòng mới ở 6 quốc gia và hoạt động ở gần 20 quốc gia. Khách hàng của Checkout bao gồm Yum! Pizza Hut của Brands Inc. và sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Inc.

Tài sản kếch xù của Pousaz cho phép anh thành lập văn phòng gia đình của riêng mình vào năm ngoái, Zinal Growth. Kể từ đó, văn phòng gia đình Pousaz đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử Ziina và Wayflyer, công ty blockchain Snickerdoodle Labs, theo CB Insights và Crunchbase. 

An Nhiên
Theo Bloomberg, The Guardian, Doanh nghiệp và Tiếp thị
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!