Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ: Con đường từ mẹ đơn thân từng phải chăn bò, cưới chạy bầu ở tuổi 17 đến bà chủ đế chế hơn 20 tỷ USD

Câu chuyện đầy nghị lực của một người mẹ đơn thân phải đi làm bồi bàn nuôi con đến nữ đại gia giàu nhất nước không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông ở Osseo-Wisconsin-Mỹ, bà Diane Hendricks luôn mơ mộng về một tương lai thoát khỏi kiếp phải đi chăn bò sữa ở trang trại gia đình, khoác lên mình bộ vest, lái xe sang đi làm trên thành phố lớn.

Giờ đây ở tuổi 77, bà Diane đã có khối tài sản ròng lên đến 20,9 tỷ USD, nhiều gấp đôi so với cách đây 2 năm và trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ theo bình chọn của tạp chí Forbes.

Đây là lần thứ 7 liên tiếp bà Diane giữ ngôi vị này suốt 7 năm qua và tài sản của bà nhiều gấp đôi so với người đứng thứ 2 là Judy Love (11,6 tỷ USD).
 
Bà Diane Hendricks

Phần lớn tài sản của bà Diane đến từ hãng cung ứng vật liệu xây dựng ABC Supply, được chính bà cùng người chồng thứ 2 thành lập vào năm 1982.

Hiện Diane đang nắm giữ 100% cổ phần công ty và ABC Supply vào năm ngoái đã đem về doanh thu 20,4 tỷ USD với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc.

Cô bé chăn bò cưới chạy bầu

"Mình chẳng muốn làm nghề nông, cũng chẳng muốn cưới một gã nông dân", bà Diane nhớ lại quan điểm của mình năm 10 tuổi.

Thay vì cuộc sống đơn giản ở trang trại chăn bò, bà Diane khi đó mơ về việc được khoác lên mình bộ vest, lái xe sang và sống độc lập ở thành phố lớn.

Theo Diane, việc nhìn thấy cha mẹ mình làm việc vất vả ở trang trại cùng với giấc mơ sự nghiệp đã khiến bà ngóng trông về một tương lai tươi sáng với sự nghiệp trên thành phố.

Thế nhưng việc có bầu ở tuổi 17 đã hủy hoại tất cả những giấc mơ của bà Diane. Người phụ nữ này đã phải bỏ học cấp 3 để kết hôn cùng bạn trai, sau đó ở nhà chăm con.

Thật không may, cuộc hôn nhân của Diane cũng chỉ kéo dài được 3 năm khiến người phụ nữ này trở thành mẹ đơn thân. Để kiếm tiền nuôi con, bà Diane đã phải làm đủ mọi nghề, thậm chí là bồi bàn cho quán bar người lớn "Playboy Bunny".

Không lâu sau đó, người mẹ đơn thân mới ngoài 20 tuổi tranh thủ làm mảng môi giới bất động sản khi đi rao bán nhà khắp miền nam Winconsin. Đây cũng là thời điểm mà Diane thực sự xem xét lại sự nghiệp và giấc mơ thuở bé của mình sau 3 năm ở nhà chăm con.

"Đây là lúc mà tôi thực sự bắt đầu nhìn lại sự nghiệp của mình, một sự nghiệp mà tôi đã từng mơ về nó", bà Diane nói.
 
Bà Diane Hendricks

Đến thập niên 1970, người mẹ đơn thân này cũng bắt đầu bán những ngôi nhà được thiết kế theo yêu cầu và đây là thời điểm bà Diane gặp rồi kết hôn với Ken Hendricks, một chuyên gia cung cấp dịch vụ xây mái nhà. Cặp đôi sau đó thành lập nên ABC Supply.

Cặp vợ chồng mới cưới này bắt đầu mua lại 200 ngôi nhà cũ trong vòng 3 năm, sửa lại và cho sinh viên thuê. Sau đó ABC Supply chuyển sang kinh doanh cung ứng vật liệu xây dựng.

Dưới sự nỗ lực của 2 vợ chồng, doanh nghiệp này đạt mức doanh số 1 tỷ USD lần đầu tiên vào năm 1998.

Sau khi người chồng Ken qua đời vào năm 2007, hãng ABC dưới sự chèo lái của Diane đã mở rộng nhanh chóng, thu mua lại đối thủ và tăng gấp đôi số cửa hàng lên 900.
 
"Đây không còn là một hãng nhỏ nữa mà đã lớn gấp 5 lần so với hồi Ken còn sống", bà Diane cho biết.

Nữ cường nhân

"Tôi nghĩ những gì Diane đã làm thì chưa chắc người chồng Ken đã làm nổi", CEO Rob Gerbitz của Hendricks Commercial Properties đã phải khâm phục Diane khi người phụ nữ góa chồng này chèo chống và thậm chí mở rộng đế chế kinh doanh của gia đình sau khi ông Ken mất.
 
Bà Diane Hendricks

"Họ cứ nghĩ rằng một người phụ nữ như tôi sẽ bán doanh nghiệp của gia đình đi", bà Diane nhớ lại.

Giai đoạn này quả thật khó khăn khi doanh số công ty suy giảm, thị trường bất động sản lâm vào khủng hoảng 2008 và ABC Supply phải bán bớt cửa hàng. Thế nhưng bà Diane lại có bước đi không ai ngờ tới.

Trong bối cảnh nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường, người phụ nữ này đã bán 40% cổ phần ABC Supply để mua lại đối thủ Bradco năm 2010. Quyết định điên rồ này đã khiến nhiều người cười nhạo về "một người phụ nữ làm doanh nghiệp" để rồi sau đó phải khâm phục tầm nhìn của bà Diane.

Sau khi thị trường khôi phục và kinh doanh có lãi, bà Diane đã thừa thắng xông lên, mua lại L&W Supply với giá 674 triệu USD, mở rộng công việc kinh doanh của gia đình.

Ở tuổi 77, bà Diane vẫn dậy từ 5 giờ sáng để thể thao và đi làm lúc 7 giờ. Với nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ này, công việc giờ đây như một mục đích để sống hơn là hoàn thành ước mơ hồi bé.

"Tôi đã quá già rồi nhưng vẫn đi làm vì tôi vẫn còn có thể suy nghĩ minh mẫn được. Với lại tôi cảm thấy mình có thêm mục đích sống", bà Diane cười nói.
 
Bà Diane Hendricks

Trên thực tế, tinh thần làm việc đó của Diane bắt nguồn từ việc phải chăn bò từ bé. Vốn sinh ra trong gia đình 9 người con nên Diane phải làm rất nhiều việc đồng áng cũng như chăm sóc những người em.

Cũng chính vì tuổi thơ khó khăn này mà Diane đã thành công chiến thắng bệnh ung thư tận 2 lần. Một lần là ung thư tử cung năm 33 tuổi và một lần nữa là ung thư vú ở tuổi 69.

"Thứ đáng ghét nhất của việc già đi là bạn vẫn còn quá nhiều điều muốn làm", bà Diane than thở.

Băng Băng
Theo An ninh Tiền tệ
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!
 
Các bài viết: