Xây dựng phương châm kinh doanh “Làm giàu tử tế”

Tâm thư của Doanh nhân NGUYỄN LIÊN PHƯƠNG - Chủ tịch LPVN
ENTERNEWS.VN Nhân kỷ niệm 10 năm khai trương Học viện Doanh Nhân LP Việt Nam, tôi trân trọng kính gửi đến các cấp lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, các nhà báo, các anh chị đồng nghiệp doanh nhân lời Tri ân sâu sắc.

Trong 10 năm qua, Học viện Doanh Nhân LP Việt Nam (LPVN) luôn giữ vững tinh thần phụng sự phát triển kinh doanh của cộng đồng doanh nhân. Hẳn nhiều anh chị còn nhớ một vài chương trình hữu ích chúng ta đã cùng nhau thực hiện cả ở trong nước và nước ngoài. Tôi chân thành biết ơn các anh chị vì LPVN đã học hỏi được rất nhiều từ trải nghiện kinh doanh của các anh chị.

Lễ khai trương mô hình “Đàn chim bay” tại TT Hội nghị Quốc gia Hà Nội, biểu tượng Hội nhập của Cộng đồng Doanh nhân LPVN (Nguồn: LPVN.com)

Giờ đây, giới doanh nhân và toàn xã hội, cũng như phần lớn cộng đồng quốc tế, đang trải qua một giai đoạn khó khăn chưa từng có vì đại dịch COVID-19. Trong thời gian tới dù có sản xuất thành công vaccine phòng corona virus thì dịch bệnh cũng chưa thể chấm dứt ngay ở nhiều khu vực, và hậu quả to lớn mà đại dịch để lại còn kéo dài nhiều năm nữa. Cùng với đại dịch, một cú đánh bồi chí mạng cũng đã và đang đe dọa nghiêm trọng đến sự sống trên trái đất, đó là biến đổi khí hậu vì sự nóng lên toàn cầu do lượng phát thải carbon từ chính hoạt động kinh tế - kinh doanh của con người gây ra.

Trong bối cảnh khó khăn u ám của kinh tế - kinh doanh vì đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, chúng ta vẫn thấy không ít doanh nghiệp cả ở Việt Nam và trên thế giới chiến thắng dịch bệnh, thu được thành công và phát triển bền vững. Lời giải cho những thành công này không ở sự ăn may mà chính là nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ và cái tâm tử tế của những người lãnh đạo doanh nghiệp. Ngày khai trương LPVN chúng tôi chọn slogan “Doanh nghiệp là Sáng tạo, Doanh Nhân -  Người Sáng tạo”. Sau 10 năm, giá trị cốt lõi ấy vẫn đúng và dường như còn cần thiết hơn bởi trong trạng thái bình thường mới hậu COVID-19, những doanh nghiệp không có hoặc thiếu khả năng sáng tạo sẽ khó tồn tại.

Đại sứ Việt Nam tại UAE Phạm Bình Đàm khai trương Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Gulfood Dubai do LPVN tổ chức (Nguồn: LPVN.com)

Việc cần thiết lúc này là thay vì chờ đợi sự phục hồi kinh tế và thị trường, vì có thể rất nhiều doanh nghiệp sẽ không còn cho đến thời điểm phục hồi ấy. Các doanh nhân cần khởi động và phát huy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trong chính doanh nghiệp mình, sáng tạo lại cơ nghiệp kinh doanh. Mạnh dạn cắt bỏ những sản phẩm lạc hậu không còn khả năng cạnh tranh, kết thúc những hình thức kinh doanh lỗi thời không còn hiệu quả, sáng tạo và nuôi dưỡng những chồi non kinh doanh mới. Hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ, thử nghiệm và điều chỉnh dần, theo lý thuyết “Hòn tuyết lăn”. Sự lựa chọn đủ khôn ngoan, được thực thi với lòng kiên trì và sự sáng tạo không ngừng nghỉ, một ngày đẹp trời hòn tuyết nhỏ trên đỉnh núi sẽ thành một khối tuyết lớn óng ánh rực rỡ.

Cái gốc cho sự lựa chọn khôn ngoan, sáng tạo thành công và phát triển bền vững bao gồm:

- Sản phẩm phải đón đầu được nhu cầu của người tiêu dùng trong tương lai, đáp ứng tốt nhất nhu cầu ấy, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Hiện tại có rất ít doanh nghiệp Việt Nam làm được điều này. Đây là một trong các lý do chính mà qua bao nhiêu năm Việt Nam hội nhập với thị trường thế giới, thương hiệu Việt vẫn vắng bóng trên các kệ hàng ở các thị trường phát triển. Việt Nam vẫn chủ yếu là nền kinh tế xuất khẩu nguyên liệu thô, nguyên liệu sơ chế và sản phẩm gia công lắp ráp, hơn 70% kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam là của các doanh nghiệp FDI.

- Doanh nhân phải cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh doanh của doanh nghiệp mình với lợi ích của cộng đồng, cả trước mắt cũng như lâu dài. Mọi cách thức làm giàu tham lam bất chấp lợi ích của xã hội và cộng đồng sẽ không còn đất diễn trong tương lai không xa, khi luật pháp và thực thi luật pháp ngày càng hoàn thiện, công nghệ trí tuệ nhân tạo và mạng xã hội ngày càng trở thành thế lực bao trùm và soi rọi vào mọi ngóc ngách của hoạt động kinh doanh thời hậu COVID-19.

Với mong muốn được tiếp tục góp phần nhỏ phụng sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững của đất nước, trong 10 năm tới, Học viện Doanh Nhân LP Việt Nam sẽ cùng với các anh chị doanh nhân nghiên cứu, xây dựng phương châm kinh doanh “Làm giàu tử tế”.  

Trân trọng cảm ơn!
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!