Chuyên gia marketing Hoàng Đạo Hiệp: Để tối ưu hóa chi phí tiếp cận người tiêu dùng, Nestle có 5.000 cách khác nhau để thể hiện 1 câu chuyện

Theo ông Hoàng Đạo Hiệp - Giám đốc dịch vụ Truyền thông - Marketing Nestle Việt Nam, ngành marketing đã có một bước tiến dài trong 10 năm qua. Trước đây, 1 chiến dịch truyền thông sản phẩm chỉ bao gồm 1 TVC phát trên VTV3 và vài tờ báo lớn là ổn. Ngày nay, từ 1 thông điệp, Nestle có thể biến tấu thành 5.000 cách thể hiện khác nhau, dành riêng cho từng khách hàng cụ thể.
Hoàng Đạo Hiệp - Giám đốc dịch vụ Marketing – truyền thông Nestle Việt Nam

Không ngoa khi nói ông Hoàng Đạo Hiệp là một ‘cây đa, cây đề’ trong làng makerting Việt Nam. Ông từng là Giám đốc điều hành của Saatchi & Saatchi Việt Nam – MSL Group Việt Nam; Giám đốc Marketing khu vực Đông Dương của Carlsberg Group. Năm 2018, ông được Sabeco bổ nhiệm làm Phó tổng Giám đốc phụ trách mảng marketing và từ nhiệm vào tháng 3/2021.

Sau đó, ông tiếp tục cuộc phiêu lưu của mình trong thế giới marketing, khi đầu quân vào Nestle Việt Nam, với chức vụ Giám đốc dịch vụ Truyền thông - Marketing.

"Người ta luôn nói đến tiếp thị hiện đại, nhưng theo quan điểm của tôi, ngành tiếp thị - marketing luôn hiện đại. Thời điểm tôi làm marketing cách đây 20 năm – như năm 2002, chúng tôi vẫn nói là mình đang làm marketing hiện đại. Tuy nhiên, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, tiếp thị hiện đại năm 2022 đã rất khác so với tiếp thị hiện đại năm 2002.

Cụ thể hơn: bây giờ chúng ta có thể tiếp thị một cách chính xác – dễ dàng tới từng đối tượng, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa hiệu quả. Cách đây nhiều năm, khi 1 TVC phát trên vài kênh, thì có tới 90% những người thấy TVC đó không liên quan đến thông điệp mà TVC đang truyền tải", ông Hoàng Đạo Hiệp nhận định trong sự kiện giới thiệu MMA CEO & CMO Summit 2022.
Cũng theo ông, thì cách đây 10 đến 15 năm, cả khách hàng lẫn các agency khá nhàn hạ khi chạy các chiến dịch quảng bá sản phẩm hoặc dự án gì đó. Cả 2 cùng lên ý tưởng để quay 1 TVC, sau đó phát lên VTV3 là vừa đẹp. Nếu muốn chiến dịch lan truyền rộng hơn chút, thì lên một vài tờ báo lớn và Youtube/Facebook. Vậy là xong!

Dù Việt Nam mình chưa có những luật định quá cụ thể về việc bảo vệ sự riêng tư – an toàn cho người dùng, nhưng khi làm marketing, team của Nestle vẫn phải tuân theo các quy định quốc tế trong lĩnh vực này. Vậy nên, thách thức của marketing hiện nay, vẫn là làm sao vừa có thể đi sâu vào lòng người vừa có thể bảo vệ được tính riêng tư dữ liệu của từng khách hàng.

Còn ngày nay, Nestle sẽ có khoảng 5.000 item khác nhau cho một chiến dịch, hay nôm na là họ có 5.000 cách khác nhau để thể hiện 1 câu chuyện. Tức họ phải ‘may đo’ thông điệp cho các tệp khách hàng khác nhau càng chính xác và càng cụ thể thì càng tốt.

Bằng sức mạnh của lượng dữ liệu mà Nestle có, họ sẽ bóc tách và phân tích chúng, sau đó phân phối 1 item phù hợp nhất trong 5.000 item nói trên. Cách này sẽ giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí tiếp cận người tiêu dùng tốt nhất, tối đa hóa lợi ích.

Ví dụ: cùng 1 thông điệp, Nestle sẽ thể hiện nó bằng truyện tranh – bài hát – TVC – bài viết – hài kịch…. và có thể phân phối trên các mạng xã hội như TikTok, Instagram, Zalo hay Youtube + Reel, TV, OTP… thông qua laptop, tablet hay smart TV hoặc smartphone. Và tùy theo người dùng đang ở độ tuổi nào, có sở thích là gì và đang sử dụng công cụ - công nghệ gì, Nestle sẽ lựa chọn 1 cách thể hiện phù hợp để phát.

Hơn nữa, hiện có một ‘thế lực mới’ ở hạng mục kênh phân phối mà các marketer nên lưu ý, đó là Smart TV. Tại Việt Nam, Smart TV không chỉ phổ biến ở vùng thành thị mà cả nông thôn; bởi người ta muốn xem gì trên đó cũng có, từ phim ảnh – đá banh đến show giải trí.

Theo ông, người dân nông thôn không bao giờ làm gì một mình, làm gì cũng làm theo đám đông. Một người mua Smart TV sẽ kéo theo nhiều người trong làng mua theo hoặc họ sẽ không xem tivi một mình mà kéo cả hàng xóm bạn bè đến xem. Theo một thống kê gần đây của Google, thì kênh truyền hình lớn nhất Việt Nam chính là Youtube. Vậy nên, nội dung mà người dân tiếp cận qua Smart TV đang rộng lớn đến không ngờ.

Tuy nhiên, ‘thật ra thì nội dung tiếp thị bây giờ hay hồi xưa đều vậy, phải có sức lay động đến cảm xúc của người xem và câu chuyện phải được kể một cách xuất sắc; chỉ là dạng thức phân phối và thể hiện khác nhau mà thôi".

Một điều nữa mà ông Hoàng Đạo Hiệp đánh giá rất cao ở Nestle là những chương trình phục vụ cộng đồng và cho cả sự việc phát triển bền vững.
"Tất nhiên, doanh nghiệp không phải là nhà từ thiện. Những chương trình cộng đồng mà chúng tôi đang thực hiện, đều liên quan đến sự phát triển bền vững của công ty.

Ít người biết rằng, Nestle là doanh nghiệp đang thu mua cà phê từ những người nông dân Việt Nam nhiều nhất. Nestle có chương trình ‘Gắn kết với nông dân’ đã diễn ra gần 10 năm, nhằm giúp người dân canh tác đúng, nâng cao chất lượng cà phê và đời sống của bản thân. Chỉ khi đời sống của người nông dân trồng cà phê tốt lên, thì Nestle mới tiếp có những sản phẩm cà phê vừa ngon vừa chất lượng.

Hay trước đây, Nestle có một đường dây nóng để giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Theo đó, khách hàng có thể gọi đến tổng đài bất cứ lúc nào để hỏi những thứ đại loại như ‘tại sao tôi uống sản phẩm này của Nestle lại bị đau bụng’, ‘sao cửa hàng kia lại không cho tôi đồ khuyến mãi như lời Nestle đã nói’…

Rồi từ tổng đài chăm sóc khách hàng, Nestle đã đổ nhiều tiền để nâng cấp nó thành một tổng đài hoạt động 24/7 trong 365 ngày và có thêm chức năng tư vấn sức khỏe – nói chuyện dinh dưỡng…; hoạt động qua cả Zalo và Facebook. Dự án này của Nestle đã làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Và có thể nói, chính tổng đài độc đáo này đã khiến trải nghiệm của các khách hàng Nestle trở nên tốt hơn, các thương hiệu của Nestle tạo được nhiều thiện cảm với khách hàng và nâng cao uy tín thương hiệu", sếp của Nestle Việt Nam khẳng định.

CEO & CMO Summit 2022 là sự kiện do MMA Global tổ chức, quy tụ các lãnh đạo cấp cao, giám đốc tiếp thị, các chuyên gia hàng đầu trong ngành đến từ các Tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp, công ty công nghệ và khởi nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Diễn ra từ năm 2018, CEO & CMO Summit Việt Nam đã trở thành điểm hẹn thường niên không thể bỏ qua của các chuyên gia trong ngành Mobile Marketing, đồng thời khẳng định sức hút và vị thế không hề suy giảm của Hội nghị sau 4 mùa được tổ chức.

Thời gian: TP.HCM 10/6/2022
Hà Nội 17/6/2022

Quỳnh Như
Theo Nhịp Sống Kinh Tế
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!