Không cần đố hack não, Facebook có một câu hỏi phỏng vấn “dễ như ăn kẹo” thiết kế cho các tân binh, bạn có muốn thử trả lời không?

Những câu hỏi này không chỉ thông minh, mà nó còn sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ trí tuệ về mặt cảm xúc của các ứng viên tiềm năng!
Những công ty thành công đặc biệt rất chú trọng về chất lượng của công tác tuyển dụng. Suy cho cùng, một công ty tuyệt vời sẽ được hình thành và xây dựng bởi công sức của những cá nhân thật sự xuất sắc. Và ngược lại, được làm việc trong một môi trường thật sự lý tưởng sẽ giúp cho các ứng viên có nhiều cơ hội hơn để phát triển năng lực bản thân và con đường nghề nghiệp sau này của họ.

Facebook hiểu rất rõ điều này. Vì vậy, họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra những nội dung tuyển dụng cực kỳ khó khăn và có tính phân loại cao. Đó là lý do tại sao, những câu hỏi phỏng vấn của Facebook lại trở nên rất thú vị.

Sau đây là một câu hỏi mà Facebook vừa tiết lộ rằng, nó là thử thách đầu tiên mà họ thường hay đặt ra dành cho các tân binh:

"Giả sử, bạn đã có một ngày thật sự tuyệt vời tại nơi làm việc. Vào ngày hôm đó, bạn trở về nhà và nghĩ rằng bạn đã có một công việc tuyệt vời nhất trên thế giới. Vậy câu hỏi đặt ra cho bạn là, bạn đã làm gì vào ngày hôm đó?"

Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên bởi câu hỏi này. Nội dung của nó mang đầy những khía cạnh về mặt suy nghĩ của mỗi cá nhân và nó không thực sự tập trung vào việc, tìm hiểu về những kiến thức và năng lực nghề nghiệp của các ứng viên.

Tuy nhiên, những câu hỏi như thế này không chỉ thông minh, mà nó sẽ còn giúp cho các nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ trí tuệ về mặt cảm xúc của các ứng viên!

Sau đây là 3 lý do chính:

1. Nó sẽ giúp tiết lộ những suy nghĩ và cảm xúc bên trong của các ứng viên

Miranda Kalinowski, trưởng bộ phận tuyển dụng toàn cầu của Facebook, đã chia sẻ với Business Insider rằng, khi những người phỏng vấn hỏi câu hỏi này, họ đang cố gắng xác định xem, "niềm đam mê thực sự của một ứng viên là gì và liệu nó có phù hợp với những gì mà Facebook đang tìm kiếm hay không?"

Các ứng viên thường dành ra nhiều ngày hoặc thậm chí hàng tuần để chuẩn bị kỹ càng cho một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, một câu hỏi như thế này chắc chắn sẽ mang lại cho nhà tuyển dụng nhiều thông tin có giá trị hơn so với những câu hỏi phỏng vấn cứng nhắc khác. Tại sao ư? Bởi vì nó lôi cuốn cảm xúc của một con người. Và rốt cuộc thì, chúng ta thường sẽ chẳng bao giờ có thể che giấu được những niềm đam mê của chính mình.

2. Nó giúp phát huy thế mạnh của một con người.

Facebook tự mô tả mình là một công ty hoạt động dựa trên việc, khai thác tối đa các tiềm năng và thế mạnh sẵn có. Ban quản trị của Facebook tin rằng, nếu bạn trao cho mọi người cơ hội để họ có thể thực hiện những thứ mà họ đã chứng minh được là họ giỏi, thì họ sẽ ngày càng phát triển tốt hơn.

Lori Goler, phó chủ tịch nhân sự của Facebook, đã nói với Forbes rằng: "Chúng tôi biết, khi bạn đang được làm những công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và gắn bó với chúng hơn bao giờ hết. Và nhờ vậy, bạn cũng sẽ dễ đạt được những thành tích cao nhất" "Chúng tôi luôn mong muốn mọi người sẽ phát huy tốt vai trò của họ. Vì vậy, trước khi bạn trở thành một thành viên của công ty, chúng tôi sẽ cố gắng để khám phá ra những điểm mạnh thực sự của bạn và cách mà bạn sử dụng chúng. Những hoạt động nào sẽ giúp cho bạn đạt được trạng thái tốt nhất? Nếu bạn nghĩ về một ngày mà bạn cảm thấy tuyệt vời nhất, bạn chắc chắn sẽ biết câu trả lời cho câu hỏi này"

Bằng cách sắp xếp các vị trí công việc phù hợp với sở trường và thế mạnh của các nhân viên, Facebook đã giúp họ có được những điều kiện tốt nhất để có thể đạt được nhiều thành công hơn. Điều này sẽ giúp cho các nhân viên luôn có được những cảm xúc tích cực nhất, tự tin và hài lòng hơn với công việc của họ.

3. Nó cũng sẽ giúp cải thiện công ty, ngày càng phát triển tốt hơn.

Câu hỏi này cũng mang lại cho Facebook những lợi ích về lâu về dài. Theo thời gian, công ty sẽ thu thập được hàng tấn dữ liệu về những điều kiện, yếu tố sẽ khiến cho các ứng viên cảm thấy hài lòng với công việc và trở nên hạnh phúc hơn.

Khi một số xu hướng và mô hình tuyển dụng nhất định xuất hiện, nó sẽ cho phép Facebook xem xét lại các vị trí công việc nội bộ của mình và đảm bảo rằng, những chế độ và phúc lợi mà họ cung cấp sẽ đủ hấp dẫn để thu hút các nhân tài về làm việc cho họ.

Nói cách khác, câu hỏi này không chỉ giúp Facebook tìm ra được những ứng viên tốt nhất, mà nó sẽ còn góp phần vào việc thúc đẩy công ty phát triển thành công hơn trong tương lai.

"Các công ty tuyệt vời sẽ đặt ra những câu hỏi phỏng vấn cũng tuyệt vời không kém"

Hãy nhớ rằng bạn đang tuyển một con người để vào làm việc cho một công ty, chứ không phải là một con rô bốt. Con người là những sinh vật giàu cảm xúc. Và vì vậy, hãy tìm cách để tiếp cận và làm quen với họ qua những dòng suy nghĩ, nắm được những điều mà họ mong muốn và hiểu được đam mê thực sự của họ nằm ở đâu.

Cách này sẽ không chỉ giúp cho bạn tìm được những ứng viên có năng lực tốt nhất, mà sẽ còn giúp cho họ có điều kiện để phát triển tài năng và góp phần thúc đẩy doanh nghiệp của bạn phát triển thành công hơn trong tương lai.

Mai Lâm
Nguồn: Cafebiz.vn
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!