Nhiều người trong ngành marketing, tài chính... sắp mất việc, chuyên gia chỉ ra định nghĩa mới cho "việc làm ổn định"

"Việc làm ổn định không có nghĩa là làm cùng một công việc suốt đời, mà thay vào đó phải là theo kịp thời đại và liên tục nắm bắt cơ hội" - Chen Yun, Giám đốc Văn phòng nghiên cứu Việc làm và Kinh doanh của Học viện Lao động và An sinh Xã hội Trung Quốc nói.
Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số và việc mở rộng các loại hình lao động, Trung Quốc đã có sự xuất hiện của một số lượng lớn những ngành nghề mới trong vài năm gần đây.

Nhiều ngành nghề mới đã làm phong phú thêm các lựa chọn việc làm. Một cuộc khảo sát quốc gia về nghề nghiệp được công bố cho thấy có 1.639 nghề nghiệp được xác định ở Trung Quốc, tăng 158 so với năm 2015 và 6% trong số đó có liên quan đến công nghệ kỹ thuật số.

Thanh niên Trung Quốc đang tham vọng khai thác các ngành nghề mới nổi này, từ kiến trúc sư AI và kỹ sư máy học đến quản gia homestay và y tá thú cưng, đặc biệt là do sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường việc làm. Với cú nhấp chuột và các dòng mã được nhập vào, các tòa nhà chọc trời và phong cảnh đẹp như tranh vẽ được nhìn thấy trong thực tế được thể hiện trên màn hình của một kiến trúc sư ảo họ Wang.

Kiến trúc sư ảo, một nghề sử dụng các thuật toán AI để xây dựng một thế giới trong không gian ảo, là một nghề mới thường được liên kết với ngành công nghiệp trò chơi. Nó được dành riêng để cung cấp trải nghiệm nhập vai cho các game thủ, người xem phim và người dùng thực tế ảo.

Wang, theo đuổi nghệ thuật chơi game và giải trí khi còn là sinh viên đại học, là một người mới trong lĩnh vực này, nhưng rất tự tin về triển vọng công việc của mình. "Công nghệ này có tiềm năng to lớn, và tôi có thể sử dụng nó để đại diện cho cả thế giới". Các kiến trúc sư ảo cũng có thể xây dựng các kịch bản trực tuyến khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, chẳng hạn như phòng họp 3D, họp báo trực tuyến, triển lãm trực tuyến và bảo tàng ảo. Wang nói rằng anh ấy hy vọng nhiều người sẽ tham gia cùng anh ấy trong việc biến trí tưởng tượng của thế giới ảo thành lực lượng sản xuất trong thực tế.

Giống như kiến trúc sư ảo, các ngành nghề mới khác khai thác công nghệ kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong số những người tìm việc trẻ tuổi, do tính linh hoạt và triển vọng đầy hứa hẹn.

Dữ liệu tiết lộ rằng các ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ cao mới nổi đã thu hút ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp vào năm 2023, với sản xuất thông minh, nội dung do AI tạo ra và các tùy chọn mô hình lớn AI chiếm ưu thế trong vấn đề này.

Chen Yun, Giám đốc Văn phòng nghiên cứu Việc làm và Kinh doanh của Học viện Lao động và An sinh Xã hội Trung Quốc cho biết: "Ngành công nghiệp kỹ thuật số rất phù hợp với sở thích và mục tiêu cá nhân của những người trẻ tuổi, do đó cung cấp nhiều vị trí tuyển dụng phù hợp với kỳ vọng việc làm của họ".

Trong những năm gần đây, vô số ngành nghề dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa của mọi người đã xuất hiện, bao gồm các dịch vụ như dọn dẹp, nấu ăn tận nhà và dắt chó đi dạo.
 
Ví dụ, với luật về xúc tiến giáo dục gia đình có hiệu lực, nghề nghiệp mới của gia sư giáo dục gia đình đã được thêm vào phân loại nghề nghiệp quốc gia. Các nhà quan sát dự đoán rằng hình thức làm việc mới này sẽ tạo ra hơn 1 triệu việc làm một khi tiêu chuẩn công nghiệp được thiết lập.

Ngoài ra, các nhà quan sát cũng nhắc nhở những người trẻ tuổi rằng những công việc mới như vậy đi kèm với nhu cầu cao hơn về hiểu biết và kỹ năng liên ngành. Các công nghệ mới phát triển nhanh đang thúc đẩy thanh niên Trung Quốc nâng cao khả năng chuyên môn của họ, từ đó đảm bảo rằng họ đủ điều kiện để tham gia hiệu quả vào thị trường việc làm mới.

Một báo cáo do Trường Phát triển Quốc gia của Đại học Bắc Kinh và nền tảng Zhaopin cùng phát hành vào tháng 7/2023 tiết lộ rằng thị trường lao động của Trung Quốc đã không thích nghi hoàn toàn với công nghệ AI, trong khi một số ngành nghề cổ cồn trắng, chẳng hạn như marketing, tài chính và công việc thư ký, đã phải chịu gánh nặng của việc này.

"Việc làm ổn định không có nghĩa là làm cùng một công việc suốt đời, mà thay vào đó có nghĩa là có thể theo kịp thời đại và liên tục nắm bắt cơ hội," Chen nói.

Thảo Nguyên
Theo ĐSPL
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!