Khi Đại sứ đi tiếp thị

“Đội ngũ làm tham tán thương mại phải thực sự là những nhà ngoại giao giỏi trên lĩnh vực kinh tế, chính trị; phải phát huy được tinh thần trách nhiệm cao nhất trước đất nước, trước nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Tham tán thương mại 2016.
Đại sứ Việt Nam tại UAE Phạm Bình Đàm (hàng đầu, thứ năm từ trái sang)
cắt băng khai trương gian hàng Việt Nam tại Hội chợ
hàng nông sản thực phẩm chế biến Gulfood 2016.

Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ hàng nông sản thực phẩm chế biến Gulfood tại Dubai (Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất - UAE) còn rất khiêm tốn so với gian hàng các nước láng giềng và với ngay cả tiềm năng của các DN Việt Nam trong lĩnh vực này.

Năm 2016 này là lần thứ ba Việt Nam tham gia hội chợ. Tuy số lượng các DN đã ngày một tăng so với trước, năm thứ nhất có 16 DN, năm thứ hai 18 DN và năm nay là 24 DN (trong đó có hai thương hiệu lớn là Vinamilk và TH True Milk đều thuộc ngành hàng sữa), song con số này thật khiêm nhường đối với một hội chợ có quy mô toàn cầu với 120 gian hàng quốc gia và 5.000 DN góp mặt tại một nơi được coi là trung tâm thương mại và dịch vụ cao cấp của thế giới.

Để có một gian hàng quảng bá những sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam tại Gulfood Dubai, dù còn rất khiêm tốn như vậy, nhưng là nỗ lực rất lớn của Học viện Doanh nhân LP Việt Nam - nơi đứng ra chắp nối đưa các DN trong nước tới Dubai.

Giám đốc Học viện Doanh nhân LP, ông Nguyễn Liên Phương, một doanh nhân thành công trên thị trường quốc tế với những sản phẩm trang trí độc đáo, DN của ông đã neo đậu được tại thị trường cao cấp này, đã nêu ra ý tưởng về một nền kinh tế hình ảnh với những sản phẩm có chất lượng đỉnh, mẫu mã đẳng cấp cao khẳng định thương hiệu.

Ngoài ra còn phải kể đến sự hỗ trợ rất mạnh mẽ của Đại sứ Việt Nam tại UAE Phạm Bình Đàm. Ông đã có mặt từ rất sớm trong buổi khai trương gian hàng Việt Nam, cùng với ngài Trưởng Ban Tổ chức hội chợ cắt băng khai trương gian hàng, trực tiếp đứng tại đây giới thiệu với người xem những sản phẩm Việt Nam, trả lời phỏng vấn của báo chí. Có lẽ ông Phạm Bình Đàm là vị Đại sứ duy nhất tới khai trương gian hàng nước mình tại hội chợ.
Các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo một số cơ quan báo chí
thăm gian hàng Việt Nam tại Gulfood 2016.

Trong câu chuyện với các DN tại đây, chúng tôi còn được biết ông đã trực tiếp tiếp thị cho sản phẩm sữa của một thương hiệu Việt Nam và đi lại như con thoi giữa UAE và trong nước, nhiệt tình kết nối các DN trong nước với các DN tại UAE.

Hiện tại, Việt Nam có 29 thị trường xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD, trong đó UAE đứng thứ 7 và là thị trường xuất siêu của Việt Nam.

Là thị trường mở, tiêu dùng nội địa phụ thuộc vào nhập khẩu, đồng thời là thị trường tái xuất lớn thứ 3 thế giới, UAE đang được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhưng cũng là thị trường có tính cạnh tranh rất cao, nhất là về chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh hội chợ hàng nông sản thực phẩm, hằng năm, tại Dubai còn tổ chức hội chợ vật liệu xây dựng.

Ông Nguyễn Liên Phương cũng rất nỗ lực đưa các DN vật liệu xây dựng trong nước sang đây quảng bá sản phẩm, nhưng chưa thành công vì chất lượng hàng của ta chưa đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường này.

Tại Thánh đường Hồi giáo lớn nhất UAE tại Abu Dahbi, nơi có thể tụ hội tới 40.000 tín đồ, được lát toàn đá trắng, một chuyên gia về phong thủy trong nước cho biết, đá lát ở đây chủ yếu được nhập từ Việt Nam, và cả gỗ quý làm nội thất, cửa.

Ông Phương cho biết, muốn hàng Việt chen chân vào được thị trường này một cách mạnh mẽ hơn, các DN Việt Nam cần tận dụng tốt hơn lợi thế cạnh tranh về chất lượng và giá cả của mặt hàng thực phẩm, nông sản khi nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm này của UAE hằng năm là hơn 80% đối với các mặt hàng như gạo, tiêu đen, trà, cà phê, dừa, hạt điều...

Đặc biệt, các DN UAE đang muốn đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực chế biến, hoặc thiết lập quan hệ thương mại trong lĩnh vực nông sản với DN Việt Nam, một mặt nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa của UAE, mặt khác để đưa hàng hóa Việt Nam vào EU và châu Phi.

UAE cũng bắt đầu chấp nhận và tiêu dùng hải sản đông lạnh của Việt Nam. Ngoài ra, thực phẩm chế biến, trong đó có chè và cà phê - hai mặt hàng thế mạnh của Việt Nam - cũng được tiêu thụ mạnh tại thị trường này.

Với vị trí chiến lược là thị trường trung chuyển và tái xuất hàng hóa vào khu vực châu Phi và EU, các DN Việt Nam cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại tại UAE để mở rộng thị trường xuất khẩu của mình - Giám đốc Học viện Doanh nhân LP cho hay.

Đại sứ Phạm Bình Đàm và các doanh nhân, chuyên gia kinh tế, lãnh đạo một số cơ quan báo chí Việt Nam tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu nông sản, thực phẩm Việt Nam trong khuôn khổ Gutfood 2016.
Trong thời gian hội chợ tổ chức tại Dubai thì ở trong nước diễn ra hội nghị các tham tán thương mại.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công Thương quan tâm kiện toàn tổ chức các cơ quan thương vụ; mong muốn các thương vụ, các tham tán thương mại phải luôn phát huy được vai trò là cầu nối giúp DN thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, cung cấp thông tin liên quan đến cơ chế, chính sách quản lý xuất nhập khẩu của nước sở tại và Việt Nam; hỗ trợ DN trong tìm kiến thị trường và ký kết hợp đồng; hỗ trợ DN trong nước tìm hiểu thông tin về đối tác.

“Đội ngũ tham tán thương mại phải thực sự là những nhà ngoại giao giỏi trên lĩnh vực kinh tế, chính trị; phải phát huy được tinh thần trách nhiệm cao nhất trước đất nước, trước nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Mặc dù là thị trường xuất khẩu “tỉ đô”, nhưng tại UAE, cơ quan thương vụ Việt Nam chỉ có một biên chế duy nhất là Tham tán thương mại, nên dù rất cố gắng, công tác xúc tiến cũng hạn chế.

Qua trao đổi, Đại sứ Phạm Bình Đàm cho hay, biên chế cơ quan thương vụ được quyết định khi thị trường này còn chưa phát triển. Như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại hội nghị tham tán thương mại, thì Bộ Công Thương nên sớm xem xét kiện toàn, bổ sung biên chế cho cơ quan thương vụ tại Dubai.

Và như ý kiến của nhiều DN tham gia cuộc hội thảo “Kinh nghiệm đưa thương hiệu nông sản-thực phẩm Việt Nam hội nhập toàn cầu” tại Dubai, thì rất mong có bàn tay “bà đỡ” của cơ quan xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương để gian hàng Việt Nam tại hội chợ Gulfood Dubai xứng đáng với tầm vóc của nền sản xuất hàng hóa nông sản thực phẩm Việt Nam.

Bài: Diệu Vi
Nguồn: Baochinhphu.vn
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!