Chia sẻ ấn tượng của CEO Phi Hoa sau Vietnam Summit in Japan

05/12/2021 - Phi Hoa có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ với cộng đồng người Việt tại Nhật bởi bản lĩnh tự lập và những thành công của chị trong sự nghiệp từ lâu đã là tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ người Việt Nam tại Nhật học hỏi.
Trong sự kiện Vietnam Summit in Japan năm nay, CEO Phi Hoa đã chia sẻ ấn tượng nào?

Vietnam Summit in Japan - sự kiện hội tụ những gương mặt tầm cỡ nhất

Theo thống kê mới nhất của Bộ Tư pháp Nhật Bản, hiện nay có gần 500.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Sự phát triển ngày một lớn mạnh này đặt ra nhu cầu lớn về một diễn đàn chung cho cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản. Đó cũng chính là lý do mà Vietnam Summit in Japan ra đời.

Tiếp nối thành công của chương trình lần thứ nhất, Vietnam Summit in Japan lần thứ 2 đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom và livestream vào ngày 20-21/11/2021 vừa qua. Sự kiện năm nay có chủ đề chung là "Chuyển mình: Giá trị mới - cách thức mới".

Tại Vietnam summit in Japan năm nay cùng với nhiều chuyên gia đình đám khác, CEO Phi Hoa đã tham dự buổi trò chuyện cung cấp kinh nghiệm cho du học sinh và những người trẻ mới đi làm ở Nhật. CafeBiz xin tổng hợp lại như sau:

Theo CEO Phi Hoa: "Người trẻ muốn đón nhận các cơ hội, cần có thái độ sống tích cực, luôn nghĩ tích cực.Cơ hội nhiều hơn thử thách và nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Giống như Tập đoàn Toyota đã chuyển mình và khởi nghiệp từ doanh nghiệp sản xuất máy dệt thành doanh nghiệp sản xuất ô tô hàng đầu thế giới sau cuộc động đất lớn lịch sử năm 1923.Trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay, sinh viên có thể học ở bất kỳ đâu, xin việc ở những công ty toàn cầu chỉ bằng hình thức online. Thế giới đang chuyển đổi số rất nhanh, đó là cơ hội lớn để xảy ra những điều vĩ đại. Hãy nhìn điều đó một cách tích cực."

Chị cũng nhấn mạnh: "Nhiều bạn trẻ Việt Nam sống ở Nhật nhưng lại rất kém tiếng Nhật. Tiếng Nhật là điều đầu tiên các bạn cần phải học tốt để hiểu văn hóa Nhật Bản cũng như để thành công tại Nhật Bản. Ngoài ra, khi đi làm, các bạn cần phải hiểu văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp, hiểu đặc thù của mỗi công ty khách hàng của mình..."
Chị cũng đưa ra lời khuyên về việc làm sao để có thể nâng cao EQ của bản thân như: "Cần xây dựng sự tự tin và có openmind để giao tiếp với người khác.Tự tin có được từ việc hiểu chính mình. Có tự tin thì bạn sẽ không bị tự tị khi gặp người hơn mình, cũng không kênh kiệu khi gặp người kém mình. Có tự tin là có 50% thành công rồi. Mặt khác, khi giao tiếp hãy để cái đầu rộng mở, đón nhận những quan điểm khác biệt. Cùng với thái độ tích cực khi học hỏi sẽ giúp cho các bạn tăng EQ và dễ dàng thành công hơn.

Vài nét tiêu biểu về CEO Phi Hoa - người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt tại Nhật.

Quá trình học tập đầy nỗ lực

Năm 2006, chị nhập học Đại học Ngoại thương Hà Nội. Năm 2008, sang Nhật du học với học bổng toàn phần của chính phủ Nhật (MEXT). Năm 2009, sau 1 năm học tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo, chị nhập học Đại học Osaka khoa Kinh tế. Sau khi tốt nghiệp, chị tiếp tục theo học và hoàn thành chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) học tại Đại học Osaka.

Năm 2012, chị tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên toàn quốc Nhật Bản và đạt giải thưởng ý tưởng (1 trong 3 giải cao nhất).

Quá trình làm việc với những thành tựu đáng nể trên đất Nhật

Năm 2015, chị gia nhập tập đoàn Deloitte Tohmatsu Consulting Nhật Bản với vai trò chuyên viên tư vấn chiến lược kinh doanh và là người Việt Nam đầu tiên làm việc ở Deloitte trong lĩnh vực này.

Tháng 2016, chị xuất bản cuốn sách "Du học Nhật Bản – 3000 ngày với nước Nhật" – cuốn sách đúc kết kinh nghiệm của chị trong suốt 8 năm sống ở Nhật.
Năm 2018 Đầu tư mở trường mầm non chuẩn Nhật Bản - Hana Home tại Việt Nam. Dự án liên doanh với doanh nghiệp lớn có chuỗi mầm non tại Nhật Bản.

Năm 2019, Thành lập ONE-VALUE INC. Công ty chuyên tư vấn chiến lược kinh doanh và cung cấp giải pháp nhân lực cho doanh nghiệp Nhật.

Năm 2020: Là người nước ngoài duy nhất đại diện cho người nước ngoài đang sống ở Nhật Bản phát biểu trong Platform Tiếp nhận người nước ngoài có trách nhiệm. Platform do JICA và cơ quan Chính phủ Nhật tổ chức, với sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp lớn của Nhật và gần 20 cơ quan báo chí truyền thông Nhật Bản.

Năm 2021, công ty ONE-VALUE Được chính phủ Nhật trực tiếp ủy thác 2 dự án lớn: Dự án hỗ trợ doanh nghiệp Nhật tiếp nhận lao động Kỹ năng đặc định người nước ngoài ngành xây dựng và dự án Khảo sát xây dựng phương án làm ứng dụng cảnh báo thiên tại ở Việt Nam.

Năm 2021, Công bố cổng thông tin về Vietnam Business Navigation (Https://vietbiz.jp) - website tiếng Nhật chuyên cung cấp các bài phân tích chất lượng cao về tình hình kinh tế và cơ hội phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Với những thành tựu nổi bật và những chia sẻ đầy tâm huyết của mình chị xứng đáng là một trong những bóng hồng quyền lực và ấn tượng nhất của Vietnam Summit in Japan 2021.

Ánh Dương
Theo Nhịp Sống Kinh Tế
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!