Hai doanh nhân vào Top 50 người giàu nhất Malaysia nhờ khủng hoảng chip toàn cầu

08/06/2021 - Ng Chai Eng và Lau Chee Kheong lần đầu tiên lọt Top 50 người giàu nhất Malaysia.

Vốn hóa thị trường của công ty dịch vụ kỹ thuật UWC gấp ba lần lên 1,6 tỷ USD trong năm 2020 đã đưa hai nhà đồng sáng lập Ng Chai Eng và Lau Chee Kheong lần đầu tiên có mặt trong danh sách 50 người giàu nhất Malaysia của Forbes. Ông Ng Chai Eng sở hữu khối tài sản trị giá 450 triệu USD, trong khi ông Lau Chee Kheong có 445 triệu USD.

Công ty UWC có trụ sở ở Penang sản xuất thiết bị kiểm tra tự động cho chất bán dẫn, đang chứng kiến một lượng đơn đặt hàng tăng vọt từ các nhà sản xuất chip toàn cầu khi nhu cầu về mặt hàng này bùng nổ. Nhu cầu gia tăng cũng đến từ các nhà sản xuất máy tách chiết virus, được sử dụng để xét nghiệm Covid-19.

Bất chấp việc đóng cửa công ty 3 tháng do đại dịch Covid 19 vào năm ngoái, doanh thu hàng năm của UWC tăng 52% lên mức kỷ lục 219 triệu ringgit (52 triệu USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 7. Lợi nhuận ròng tăng 59% lên 58 triệu ringgit.

Ông Ng Chai Eng, Giám đốc điều hành UWC, xuất thân là một thợ điện còn Lau Chee Kheong, đảm nhiệm vị trí COO, từng làm kiểm soát tại một công ty phụ tùng ôtô. Hai người gặp nhau khi làm việc cho một hãng sản xuất quạt và đèn chiếu sáng tại Penang. Năm 1990, hai người đã tích lũy khoản tiết kiệm được 20.000 ringgit (khoảng 7.400 USD) để thành lập Unique Wire Cut, một công ty kinh doanh và chế tạo kim loại. Họ mở rộng sang sản xuất các bộ phận thang máy, sau đó bổ sung chế tạo máy kiểm tra chip và thiết bị y tế. Vào năm 2019, UWC phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và huy động được 57 triệu ringgit.

UWC tiếp tục gia tăng doanh thu do nhu cầu về sản phẩm tăng. Trong 6 tháng kết thúc vào tháng 1/2021, doanh thu của UWC tăng 46% lên 149 triệu ringgit (khoảng 36 triệu USD) trong khi lợi nhuận ròng tăng gấp đôi lên 49 triệu ringgit.

Trang Trang
Theo NDH
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!